Khám phá các bản vẽ kiến trúc 2D siêu đỉnh của Bill Bensley được bật mí

Bill Bensley là phù thủy kiến trúc được cả thế giới nghệ thuật tôn vinh với các công trình được sánh ngang với các kiệt tác về nghệ thuật đỉnh cao. Có nhiều câu chuyện lạ kỳ chúng ta đã biết về Bill như một vị kiến trúc sư dị biệt nhất thế giới vói tài năng độc nhất vô nhị. Mỗi công trình của ông như một kiệt tác về nghệ thuật và luôn ẩn chưa riêng về những câu chuyện.

Thời gian một bản vẽ thông thường của một vị kiến trúc sư sẽ mất từ 12 - 18 tháng. Riêng với Bill Bensley để thuyết phục được ông tham gia thiết kế về một dự án đã là một việc cực kỳ khó khăn. Nhưng khi Bill đã nhận lời thì ông làm một cách rất tỉ mỉ. Đầu tiên Bill sẽ đến vùng đất và cảm nhận về vùng đất đó để lấy ý tưởng. Khi đã có ý tưởng Bill bắt đầu vẽ bằng tay vẽ 2D thủ công để phác họa ra những nét đầu tiên về công trình với niềm cảm hứng tinh khiết và trọn vẹn về sự sáng tạo của ông về việc ông sẽ làm gì với vùng đất đó.

Chúng ta hãy cùng cảm nhận và khám phá những bản vẽ kiến trúc 2D siêu đỉnh của Bill Bensley đã được bật mí.

1. Khách sạn Capella Hà Nội

Capella Hà Nội là khách sạn boutique đầu tiên của Sun Group mang trong mình kiến trúc độc đáo Art Nouveau và Art Deco, tái hiện lại một lữ quán xa hoa dành cho những nghệ sĩ, nhà soạn nhạc nổi tiếng trong thời kỳ hoàng kim của nhạc Opera những năm 1920.

Bản phác thảo bằng tay của Bill về khách sạn Capella Hà Nội

Bản phác thảo bằng tay của Bill về khách sạn Capella Hà Nội

Bản phác thảo bằng tay của Bill về khách sạn Capella Hà Nội-Ảnh 1

Bản phác thảo bằng tay của Bill về khách sạn Capella Hà Nội-Ảnh 2

Bản phác thảo bằng tay của Bill về khách sạn Capella Hà Nội-Ảnh 3

Bản phác thảo bằng tay của Bill về khách sạn Capella Hà Nội-Ảnh 4

Bản phác thảo bằng tay của Bill về khách sạn Capella Hà Nội-Ảnh 5

Hình ảnh thực tế khách sạn Capella Hà Nội

Hình ảnh thực tế khách sạn Capella Hà Nội

2. Hotel de la Coupole, MGallery by Sofitel

Bill Bensley lồng ghép hình bóng một Sa Pa hoàng kim, sang trọng, bặt thiệp nhưng cũng bí ẩn về câu chuyện thời trang Pháp và thời trang dân tộc vùng cao chính là nguồn cảm hứng thiết kế của khách sạn này.

Bản vẽ tay 2D đầy màu sắc của Bill Bensley về Hotel de la Coupole

Bản vẽ tay 2D đầy màu sắc của Bill Bensley về Hotel de la Coupole

Bản vẽ tay 2D đầy màu sắc của Bill Bensley về Hotel de la Coupole-Ảnh 1

Bản vẽ tay 2D đầy màu sắc của Bill Bensley về Hotel de la Coupole-Ảnh 2

Hình ảnh thực tế khách sạn Hotel de la Coupole, Mgallery Sapa

Hình ảnh thực tế khách sạn Hotel de la Coupole, Mgallery Sapa

3. InterContinental Danang Sun Peninsula Resort

Công trình InterContinental Danang Sun Peninsula Resort đã mang Bill Bensley đến với Việt Nam và thăng hoa giá trị. Trước khi thiết kế khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort, kiến trúc sư lừng danh thế giới Bill Bensley đã bỏ nhiều công sức, thời gian để tìm hiểu lịch sử, văn hoá và kiến trúc đặc sắc của Việt Nam. Bill Bensley đã tham quan ít nhất 30 ngôi đền Phật Giáo, cung điện và lăng tẩm trên khắp Việt Nam để tăng thêm vốn hiểu biết. Trong khoảng thời gian rong ruổi khắp ba miền từ Bắc tới Nam, Bill Bensley thực sự ấn tượng với lối kiến trúc cung đình Huế. Các khoảng sân nối tiếp nhau, bức tường thành bằng đá dày được trấn giữ bởi tòa tháp cao khiến ông choáng ngợp. Những người thợ bậc thầy của thế kỷ 18 đã tạo nên một không gian đa dạng dành riêng cho vua chúa. Và đây cũng là nguồn cảm hứng bất tận mà ông vận dụng vào công trình đầu tiên của mình tại đất nước nhỏ bé hình chữ S.

Bill Bensley đã tham quan ít nhất 30 ngôi đền Phật Giáo, cung điện và lăng tẩm trên khắp Việt Nam để tăng thêm vốn hiểu biết. Mái ngói âm dương nhiều lớp được ông trọng dụng khi kết nối các khu vực, hay tòa nhà lễ tân tựa theo mẫu tự “Đình” của tiếng Hoa (giống chữ T).

Nội thất của khu nghỉ dưỡng cũng gợi nhớ đến những ngôi đền cổ của Việt Nam, với đèn lồng bắt mắt, giá nến được khắc trổ cầu kì, tượng rồng, voi, sư tử và hoa sen. Hay thậm chí là cách phối hài hòa những thanh gỗ sơn đen cùng gạch ốp trắng. Hai gam màu này biểu trưng cho sự hài hòa âm dương, đặc trưng cho tôn giáo khu vực Đông Á.

Bản vẽ 2D các Villa tại InterContinental Danang Sun Peninsula Resort

Bản vẽ 2D các Villa tại InterContinental Danang Sun Peninsula Resort

Bản vẽ 2D các Villa tại InterContinental Danang Sun Peninsula Resort-Ảnh 1

Bản vẽ 2D các Villa tại InterContinental Danang Sun Peninsula Resort-Ảnh 2

Đến chiêc ghế ngồi Bill cũng tự tay thiết kế rất kỹ

Đến chiêc ghế ngồi Bill cũng tự tay thiết kế rất kỹ

Bản vẽ 2D các Villa tại InterContinental Danang Sun Peninsula Resort-Ảnh 3

Bản vẽ 2D các Villa tại InterContinental Danang Sun Peninsula Resort-Ảnh 4

Bản vẽ 2D các Villa tại InterContinental Danang Sun Peninsula Resort-Ảnh 5

7 năm trước, khi World Travel Awards (WTA) lần đầu tiên xướng tên InterContinental Danang Sun Peninsula Resort là “Khu nghỉ dưỡng sang trọng bậc nhất thế giới”, giới xê dịch quốc tế đã phải nhìn Việt Nam, vốn khi đó vẫn bị xem như một điểm du lịch giá rẻ, bằng một con mắt khác. Và sau đó, khu nghỉ dưỡng trên bán đảo Sơn Trà giữ ngôi vương này liên tiếp trong 4 năm (2014-2017)- một kỳ tích vô tiền khoáng hậu không chỉ với Việt Nam, mà có lẽ là cả với thế giới.

Năm 2020, bất chấp ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, khu nghỉ dưỡng đầu tiên do “ông hoàng resort” Bill Bensley thiết kế tại Việt Nam vẫn được tôn vinh tại bảy hạng mục giải thưởng WTA khu vực châu Á. WTA thế giới năm 2020 cũng vinh danh InterContinental Danang Sun Peninsula Resort là “Khu nghỉ dưỡng thân thiện với môi trường hàng đầu Thế giới 2020”.

Hình ảnh thực tế khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort

Hình ảnh thực tế khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort

4. JW Marriot Phu Quoc Emerald Bay Resort & Spa

Được thiết kế dựa trên câu chuyện giả tưởng về trường Đại học Lamarck University những năm 1920. JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay là kiệt tác ma thuật của phù thủy resort lừng danh thế giới Bill Bensley, học đường của giấc mơ sáng tạo. Trên nền nền xanh ngọc lục bảo của biển Bãi Kem, khu nghỉ dưỡng được sắp đặt theo mô hình 18 phân khoa từ tự nhiên, xã hội, kiến trúc, hóa học tới động vật học. Bảng đen, phấn trắng, những dụng cụ giảng dạy học tập vốn rất bình dị, nhưng khi được kiêu hãnh trưng bày trong không gian tráng lệ của khu nghỉ dưỡng, bỗng bật lên một sự xa hoa kỳ lạ.

Bản vẽ 2D khu nghỉ dưỡng JW Marriot Phu Quoc Phu Quoc Emerald Bay Resort & Spa

Bản vẽ 2D khu nghỉ dưỡng JW Marriot Phu Quoc Phu Quoc Emerald Bay Resort & Spa

Bản vẽ 2D khu nghỉ dưỡng JW Marriot Phu Quoc Phu Quoc Emerald Bay Resort & Spa-Ảnh 1

Bản vẽ 2D nhà hàng PinkPearl của JW Marriot Phu Quoc Phu Quoc Emerald Bay Resort & Spa-Ảnh 1

Bản vẽ 2D nhà hàng PinkPearl của JW Marriot Phu Quoc Phu Quoc Emerald Bay Resort & Spa

Bản vẽ 2D khu nghỉ dưỡng JW Marriot Phu Quoc Phu Quoc Emerald Bay Resort & Spa-Ảnh 2

Bản vẽ 2D khu nghỉ dưỡng JW Marriot Phu Quoc Phu Quoc Emerald Bay Resort & Spa-Ảnh 3

Bản vẽ 2D khu nghỉ dưỡng JW Marriot Phu Quoc Phu Quoc Emerald Bay Resort & Spa-Ảnh 4

Bản vẽ 2D khu nghỉ dưỡng JW Marriot Phu Quoc Phu Quoc Emerald Bay Resort & Spa-Ảnh 5

Cánh cổng huyền diệu của Sun Phú Quốc

Cánh cổng huyền diệu của Sun Phú Quốc

Hình ảnh thực tế JW Marriot Phu Quoc Phu Quoc Resort

Hình ảnh thực tế JW Marriot Phu Quoc Phu Quoc Resort

Mỗi chi tiết nội thất trong khu nghỉ dưỡng đều toát lên một vẻ đẹp của sự cầu kỳ. 18 phân khoa là 18 bảo tàng thu nhỏ, nơi mỗi bức tranh, mỗi vật dụng trang trí đều được bài trí một cách có chủ ý, đầy tinh tế. Để tạo nên một trường đại học nghỉ dưỡng JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay, thầy phù thủy Bill Bensley cũng dành nhiều công sức và thời gian tìm tòi, sưu tập những dụng cụ giảng dạy từ nhiều thế kỷ trước của các trường đại học danh tiếng thế giới. Những chiếc va li cũ kỹ, chiếc cup thể thao, cuốn sách sờn gáy hay cuốn sổ ghi đầu bài của trường Đại học Anh đã nhuốm màu thời gian khiến du khách ngỡ như đang sống giữa thời sinh viên tươi trẻ và đầy hoài bão.

5. Sun Signature Gallery

Sun Signature Gallery được “phù thủy kiến trúc” lừng danh thế giới Bill Bensley “bắt tay” cùng Sun Group kiến tạo lên một “bảo tàng” nguy nga trưng bày, lưu giữ nghệ thuật thời kỳ Mid Century Modern giữa thị trấn Địa Trung Hải phồn hoa.

Thoáng nhìn Sun Signature Gallery, nhiều người sẽ liên tưởng đến “lâu đài đẹp nhất Thụy Sỹ” Château de Chillon có tuổi đời hơn 700 năm - nguồn cảm hứng vô tận cho thơ ca và điện ảnh. Song, không chỉ gợi nhắc đến lâu đài Chillon quyến rũ giữa khung cảnh đậm màu cổ tích, Sun Signature Gallery còn được “phù phép” để trở thành một bảo tàng trưng bày các giá trị nghệ thuật độc đáo nhất của phong cách nghệ thuật giữa thế kỷ XX - Mid Century Modern.

Bản vẽ 2D tòa nhà Sun Signature Gallery

Bản vẽ 2D tòa nhà Sun Signature Gallery

Bản vẽ 2D tòa nhà Sun Signature Gallery-Ảnh 1

Bản vẽ 2D tòa nhà Sun Signature Gallery-Bản vẽ 2D tòa nhà Sun Signature Gallery-Ảnh 2Ảnh 1

Hình ảnh thực tế bảo tàng nghệ thuật Sun Signature Gallery

Hình ảnh thực tế bảo tàng nghệ thuật Sun Signature Gallery

Siêu Ballroom tại Sun Signature Gallery là sự kết hợp hoàn hảo của nghệ thuật kiến trúc cổ điển và hệ thống âm thanh tiêu chuẩn quốc tế

Siêu Ballroom tại Sun Signature Gallery là sự kết hợp hoàn hảo của nghệ thuật kiến trúc cổ điển và hệ thống âm thanh tiêu chuẩn quốc tế

“Bảo tàng” Sun Signature Gallery mới được chính thức hoàn thiện đúng dịp Giáng sinh năm nay, trong không khí rộn ràng và tưng bừng chào đón năm mới 2022. “Với tổng vốn đầu tư lên tới 1.000 tỷ đồng, Sun Signature Gallery sẽ là biểu tượng tiếp theo của hệ sinh thái Sun Group, góp phần gia tăng trải nghiệm, tiện ích của Thị trấn Địa Trung Hải, đưa đảo Ngọc thành vùng đất thịnh vượng với 12 mùa lễ hội đa sắc màu, vạn trải nghiệm, triệu cảm hứng”.

Bill Bensley là người Mỹ được tạp chí The Time đánh giá là ông hoàng của những khu nghỉ dưỡng quyến rũ nhất hành tinh nhưng lại yêu văn hóa Á Đông và sống tại Bangkok- Thai Lan ( Đông Nam Á). Trên đây là tổng hợp của chúng tôi về những bản vẽ 2D của Bill Bensley đã được bật mí ghi dấu qua hàng loạt công trình danh giá bậc nhất Việt Nam. Bill đã góp phần màn Việt Nam ra với thế giới và những công trình của Bill cũng mang ông đến với Việt Nam chúng ta. Thật tuyệt vời!

Trân trọng!

Xem thêm>> Biệt thự đảo Sofitel Ecopark

Dự án nổi bật

Sun Tropical Village Phú Quốc - Biệt thự nhiệt đới 3 tầng giữa thiên nhiên

Chủ đầu tư: Tập đoàn Sun Group

70 năm

17-35 tỷ/căn

Bãi Kem, P. An Thới, TP. Phú Quốc

Biệt thự

Đang mở bán

Shophouse The Center Phú Quốc - Sun Grand City Hillside Residence

Chủ đầu tư: Tập đoàn Sun Group

Sở hữu lâu dài

25-40 tỷ/căn

Thị trấn Địa Trung Hải - Ga đi cáp treo Hòn Thơm, Phường An Thới, TP. Phú Quốc

Shophouse

Đang mở bán

Shophouse Santorini Hòn Thơm, Phú Quốc: Giá Bán, Mặt Bằng, Quỹ Căn

Chủ đầu tư: Tập đoàn Sun Group

70 năm

30-60 tỷ/căn

Đảo Hòn Thơm, Phường An Thới, Phú Quốc

Shophouse

Đang mở bán

Dự án Đảo Thiên Đường Hòn Thơm: Hon Thom Paradise Island

Chủ đầu tư: Tập đoàn Sun Group

70 năm

50-100 tỷ/căn

Hòn Thơm, P. An Thới

Biệt thự

Đang mở bán

Dự án The Sailing Bay Hòn Thơm: Biệt Thự, Boutique Hotel Bãi Trào

Chủ đầu tư: Tập đoàn Sun Group

70 năm

30-200 tỷ/căn

Bãi Trào, Đảo Hòn Thơm, Phường An Thới, Phú Quốc

Biệt thự

Đang mở bán

Bài viết liên quan

Điều Chỉnh Quy Hoạch Phú Quốc: Nam đảo Cất Cánh

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Điều chỉnh cục bộ điều chỉnh Quy hoạch Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2030 cú hích cho Nam đảo

Shophouse The Center Hướng Biển Sở Hữu Lâu Dài độc Bản

Shophouse The Center hướng biển sở hữu lâu dài tại tâm mạch An Thới trở thành lựa chọn đầu tư không đối thủ có 6 giá trị trong 1 công trình

Nội Thất Căn Hộ Hillside Residence - Phân Khu The Hill

Hành trình đến với Địa Trung Hải qua câu chuyện thiết kế nội thất căn hộ Hillside - Phân khu The Hill được AA coporation mang tới Nam Phú Quốc Việt Nam